Thứ Hai, 20 tháng 6, 2011

Mùa nóng đề phòng “bệnh máy lạnh”

Mùa nóng, nhiều người thích “trú” trong phòng máy lạnh, liệu làm việc hay sinh hoạt trong phòng máy lạnh liên tục có hại cho sức khỏe không?
Phải nói ngay là bất đắc dĩ mới phải sử dụng máy lạnh, nếu có thể thì tranh thủ sử dụng không khí trong lành của thiên nhiên là tốt nhất. Các nhà khoa học nghiên cứu về an toàn vệ sinh cho biết: khi lắp đặt máy lạnh trong phòng, chúng ta chỉ quan tâm đến nhiệt độ mà không chú ý đến nồng độ khí độc trong phòng cũng như các nhân tố khác gây ô nhiễm. Vì thế, có khi người trong phòng máy lạnh rất dễ chịu vì luôn mát mẻ, nhưng có  khi sức khỏe bị ảnh hưởng xấu do môi trường trong phòng đã bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên do.Tại sao sử dụng máy lạnh có thể bị bệnh?

 • Khi dùng máy lạnh nếu nhiệt độ điều chỉnh xuống quá thấp, làm cho mạch máu co dúm nhanh chóng, máu chảy không thông, làm cho các khớp chịu lạnh dẫn đến bệnh đau khớp.
 • Nhiệt độ nội, ngoại thất chênh lệch quá cao, dễ mắc bệnh cảm.
 • Cảm giác “lạnh” làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn, dẫn đến mạch máu trong khoang ngực, bụng co rút, sự vận động của đường ruột yếu đi, từ đó sẽ xảy ra nhiều bệnh có liên quan đường tiêu hóa.
 • Đối với nữ giới, giá lạnh kích thích có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, làm cho phóng noãn bị trở ngại, biểu hiện là kinh nguyệt không đều.
 • Bộ phận lọc của máy lạnh có thể hút đi quá nhiều ion âm trong không khí, làm cho ion dương trong phòng ốc tăng nhiều, mất cân bằng tỷ lệ ion âm và ion dương sẽ làm cho các chức năng sinh lý cơ thể bị rối loạn. Hiện nay một số loại máy mới đã khắc phục được vấn đề này.

Những nguyên tắc giúp sử dụng máy lạnh nhưng không bị bệnh

 • Thường xuyên mở cửa sổ đổi gió, để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí nội - ngoại thất, mở máy sau 1 – 3 giờ thì tắt máy, sau đó mở cửa sổ cho không khí trong phòng thoát ra ngoài, để không khí tươi tắn từ ngoài đi vào trong. Cần tận dụng nhiều gió tự nhiên làm giảm nhiệt độ trong phòng.
 • Nhiệt độ trong phòng nên khoảng 240 C, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng không quá 70 C, nếu không, sau khi đổ mồ hôi đi vào trong phòng, sẽ tăng gánh nặng cho trung khu điều nhiệt của cơ thể.
 • Phòng có gắn máy lạnh nên đảm bảo vệ sinh, giảm thiểu nguồn lây nhiễm của các bệnh.
 • Tốc độ gió trong phòng nên duy trì khoảng 20 cm/giây, bàn làm việc không thể sắp xếp ngay chỗ gió thổi ra, bởi vì tốc độ gió nơi đây tăng cao, nhiệt độ sẽ giảm mạnh 3 – 40 C nữa.
 • Nếu cần ngồi lâu trong phòng làm việc, như đánh máy, soạn thảo văn bản, tiếp viên điện thoại… nên mặc thêm áo dễ cởi, vùng gối che thêm bằng khăn… để bảo vệ thân thể, đồng thời lưu ý nghỉ giải lao, đứng dậy cử động, để tăng tuần hoàn máu huyết cho cả mao mạch.
 • Tan sở về nhà, trước tiên tắm bằng nước ấm, tự xoa bóp một hồi, nếu có thể vận động thích đáng lại càng tốt.
 • Cần đặc biệt lưu ý khi dùng máy lạnh cho người cao tuổi và trẻ nhỏ, bởi vì họ cảm giác về nhiệt kém hơn, cơ thể điều tiết nhiệt độ cũng kém, để tránh vì hưởng thụ mà phải trả giá không đáng.


Sưu tầm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét